Những điều cần biết khi chạy thử xe mới

Một chiếc xe mới luôn được các hãng quảng cáo với rất nhiều tính năng, trang bị nhưng phải đến khi lái thử, bạn mới có cái nhìn tổng thể nhất về mẫu xe mình muốn mua.

0
465

Mỗi khi ra một sản phẩm mới, các hãng xe thường tổ chức những buổi chạy thử dành cho những khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và mua xe mới. Lái thử xe là một trong những khâu quan trọng ngoài giá bán mà người mua xe thực hiện trước khi mua xe.

Vậy người chạy thử cần chuẩn bị những gì để quá trình lái thử được diễn ra an toàn cũng như trải nghiệm hết các tính năng của xe. Dưới đây là những lưu ý nhỏ của Xepassion.

1. Kiểm tra độ thân thiện của trang bị

Thiết kế nội thất thân thiện với người sử dụng cũng giúp chiếc xe có thêm điểm cộng
Thiết kế nội thất thân thiện với người sử dụng cũng giúp chiếc xe có thêm điểm cộng

Khi ngồi vào một chiếc xe mới, bạn cần kiểm tra qua một vòng những trang bị xung quanh ghế lái bao gồm vô lăng, cần số, chân ga, chân phanh, vị trí lái, ghế, bảng đồng hồ, gương chiếu hậu… Cùng với đó, hãy điều chỉnh thử mỗi trang bị từ 1 đến 2 lần xem có dễ sử dụng không và liên tưởng tới những tình huống thực tế khi sử dụng của mỗi cá nhân.

2. Khả năng tăng tốc và phanh

Thông thường, đây là 2 bài thử đầu tiên trong quá trình chạy thử xe. Khả năng tăng tốc của mỗi mẫu xe thường phụ thuộc vào công suất động cơ nhưng cũng liên quan tới hộp số. Một động cơ tốt đi kèm với hộp số không tốt sẽ mang đến hiệu suất dưới trung bình. Trong khi đó, một động cơ nhỏ có thể phát huy hết khả năng khi đi kèm với hộp số được thiết kế tốt dù là sàn hay tự động.

Những bài thử tăng tốc sẽ giúp kiểm tra động cơ của xe
Những bài thử tăng tốc sẽ giúp kiểm tra động cơ của xe

Sau khi tăng tốc, thử phanh mạnh và nhẹ sẽ giúp bạn cảm nhận phản ứng của chiếc xe tốt hay không. Khi bạn không cần phải dùng quá nhiều sức và chiếc xe không dừng quá nhanh hay quá chậm thì chiếc xe đó có phanh khá ổn. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và bớt khó chịu khi gặp tình huống phanh bất ngờ.

3. Cảm nhận khi chuyển hướng xe

Dù đi ở tốc độ thấp hay cao thì việc chuyển hướng xe cũng xe giúp người lái cảm nhận rất rõ về vô lăng, hệ thống treo và các trang bị an toàn chủ động hoặc bị động trên xe.

Khả năng chuyển hướng, vào cua xe giúp người lái kiểm tra được vô lăng, hệ thống treo
Khả năng chuyển hướng, vào cua xe giúp người lái kiểm tra được vô lăng, hệ thống treo

Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp người lái quyết định hay không do cảm giác lái thoải mái xe giúp người mua xe yên tâm hơn và chiếc xe cho cảm giác thân thiện, thoải mái với người dùng hơn.

4. Ngồi hàng ghế sau

Thử hàng ghế sau là một trong nhiều cách kiểm tra độ thoải mái
Thử hàng ghế sau là một trong nhiều cách kiểm tra độ thoải mái

Ngoài việc tự mình trải nghiệm chiếc, bạn có thể dành chút thời gian ở ghế hành khách và để cho người khác lái xe. Sau đó, tiếp tục ngồi ở hàng ghế sau. Đây sẽ là cơ hội để bạn đánh giá tiếng ồn, chất lượng xe cũng như biết được mức độ phù hợp của xe đối với gia đình bạn. Cùng với đó, trao đổi với những người lái thử khác sẽ giúp bạn có nhiều cảm nhận về mẫu xe mình đang tìm hiểu hơn.

5. Lái thử một chiếc xe khác cùng phân khúc

Việc lái thử một chiếc xe cùng phân khúc sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về mẫu xe mình đang muốn tìm hiểu. Điều này cũng giúp bạn có thêm các thông tin cần thiết trước khi quyết định chi tiền mua mẫu xe đó.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here